Bánh lọc lá ( món Huế )
Vật liệu : để làm từ 30 - 35 bánh ( khoảng 4 người ăn )
-1 gói bột làm bánh bột lọc
- 250g thịt ba rọi + 250 g tôm đất loại nhỏ
- Một xấp lá chuối tươi hoặc khô
Chuẩn bị :
- Lá chuối trụng sơ qua nước sôi , rồi lấy khăn giấy lau lại cho sạch.
Tước lá thành từng miếng hình chữ nhật cỡ bằng bàn tay ( để gói bánh ). Tước một ít thành sợi (để cột bánh )
- Pha bột theo chỉ dẫn ngoài bì. Khuấy đều bột trên lửa lớn cho đến khi nặng tay, bột vẫn còn màu trắng sữa. Nhắc khỏi bếp để nguội.
- Thịt ba rọi sắc nhỏ như chiếc đũa. Rửa lại bằng nước muối để ráo. Ướp vào thịt : 1 muỗng nước mắm + 1/2 muỗng đường + 1/2 muỗng nước cốt chanh + 1 củ hành hương sắc nhỏ.
- Tôm cắt bỏ đầu nhọn ( giữ lại phần có gạch đỏ ), bỏ chân -đuôi. Rửa tôm với nước muối, để ráo . Ướp vào tôm chút bột tỏi + bột tiêu + muối +đường . Để khoảng 15 phút chờ tôm thịt ngấm đều gia vị.
- Cho vào chảo tí dầu + tỏi băm nhỏ phi vàng. Cho tôm vào xốc chảo đều cho đến khi tôm chín đỏ, đổ tôm ra một cái tô.
- Cho thịt ba rọi vào chảo rang khô cho tới khi tươm mỡ vàng rôm, miếng thịt trong hơi cháy cạnh. Cho tôm vào đảo đều nếm lại cho vừa mằn mặn ngọt ngọt.
Gói bánh :
- Trãi miếng lá chuối ra dĩa, thoa tí dầu để bánh khỏi dính. Lấy bột cỡ một muỗng súp canh để vào giữa lá. Nhấn một con tôm và một miếng thịt vào giữa . Lăn nhẹ lá chuối để bột phủ lên nhân. Gói lại như hình chữ nhật. Dùng dây lá chuối cột từng cặp với nhau .
- Cho bánh vào chõ hấp 15 phút, bánh chín có màu trong veo.
- Dùng bánh với nước mắm ớt tỏi chanh đường . Ăn kèm chả Huế nếu thích .
* Kinh nghiệm : Nếu bạn thích món ăn dân giã này, cứ gói thật nhiều để dành vào ngăn đá. Lúc nào thèm ăn lấy ra hấp, bánh vẫn giữ nguyên hương vị .
Có thể thay lá chuối bằng giấy bạc ( nhưng bánh không có mùi thơm như lá chuối )
* Nếu không thể mua được loại bột pha sẳn - Bạn theo công thức : 9 phần bột năng + 1 phần bột gạo + 1 muỗng canh bột nếp.
* Mỗi nhà sản xuất bột theo công thức khác nhau. Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình, bạn thêm thắt chút xíu.
- Muốn bánh dai hơn ? Thêm bột năng
- Muốn bánh giòn hơn ? Thêm bột nếp
- Muốn bánh mềm hơn , trơn dễ nuốt không dính răng ? Thêm bột gạo .
Chúc bạn thành công !
Ngọc Mưa 28-10-2012
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét